CHUYÊN ĐỀ CẤP CỤM “GIỚI THIỆU NHỮNG NÉT ĐẶC SẮC VỀ VĂN HÓA SẮC PHỤC, ẨM THỰC CỦA HỌC SINH DÂN TỘC ÊĐÊ VÀ DÂN TỘC DAO” TẠI TRƯỜNG TH&THCS ĐINH NÚP
Lượt xem:
Thực hiện kế hoạch năm học 2022-2023 của Cụm chuyên môn số 3, kế hoạch hoạt động chuyên môn năm học 2022-2023 của trường TH&THCS Đinh Núp, ngày 10/03/2023, trường TH&THCS Đinh Núp đã tổ chức chuyên đề cấp cụm “Giới thiệu những nét đặc sắc về văn hóa sắc phục, ẩm thực của học sinh dân tộc Êđê và dân tộc Dao”.
.
Thầy Hoàng Nghĩa Quang cùng các em HS dân tộc Ê đê và dân tộc Dao
Về dự với buổi chuyên đề có: thầy Trần Đình Hương, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Văn Bé, cụm trưởng cụm chuyên môn số 3; các thầy giáo, cô giáo là CBQL, giáo viên giảng dạy môn GDĐP của 6 đơn vị trường học trong cụm chuyên môn số 3. Về phía nhà trường có: thầy Hoàng Nghĩa Quang, bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường cùng đầy đủ các thầy, cô giáo-NV-NLĐ và học sinh trường TH&THCS Đinh Núp.
Đại diện cho tổ, nhóm thực hiện chuyên đề, cô giáo người dân tộc Mường Quách Thị Triều lên báo cáo tóm tắt lí do, mục đích, ý nghĩa của việc thực hiện chuyên đề “Giới thiệu những nét đặc sắc về văn hóa sắc phục, ẩm thực của học sinh dân tộc Êđê và dân tộc Dao” tại trường TH&THCS Đinh Núp.
Mục đích của chuyên đề nhằm: giới thiệu, quảng bá những giá trị, nét đẹp văn hóa truyền thống (vẻ đẹp về sắc phục và ẩm thực) của học sinh dân tộc thiểu số Êđê và Dao tại trường TH&THCS Đinh Núp cũng như người dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn xã Eatar. Đồng thời để tuyên truyền, giáo dục cho học sinh ý thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Thể hiện tinh thần giao lưu, học hỏi những vẻ đẹp văn hóa truyền thống của hai dân tộc Êđê và Dao trong trường TH&THCS Đinh Núp. Giúp nâng cao giá trị kinh tế, văn hóa, xu hướng phát triển du lịch, dịch vụ ở địa phương.
Buổi chuyên đề thực sự thu hút được sự quan tâm của quý bậc phụ huy và học sinh toàn trường. Các em tham gia hoạt động vô cùng vui vẻ và hào hứng.
Phần giới thiệu và trình diễn sắc phục dân tộc của các em học sinh người dân tộc Dao
Phần giới thiệu và trình diễn sắc phục dân tộc của các em học sinh người Êđê
Bên cạnh vẻ đẹp về sắc phục của hai dân tộc thì ẩm thực cũng được xem là một trong những nét đặc sắc và ấn tượng cho văn hóa người dân tộc Ê đê và Dao.
Ẩm thực đặc trưng của của dân tộc Ê đê là các món ăn vô cùng dân giã, bình dị và gần gũi mang đậm hương vị của núi rừng Tây nguyên đại ngàn như: món lá mì xào cá khô, thịt ba chỉ; cà đắng giã, cà đắng nấu vách, cà đắng hâm gân bò, gỏi cà đắng cá khô, và một món ăn thịnh soạn và đặc biệt nhất dùng để đãi khách quý hay trong những ngày lễ lớn của dân tộc, đó là món cơm lam, gà nướng,…
Ẩm thực của người dân tộc Dao cũng vô cùng phong phú và đa dạng. Ai đã đến với buôn làng người Dao được thưởng thức những món ăn đặc trưng của người Dao như món: Khau nhộc, gà đồi nướng, canh gà cơm rượu sẽ khó lòng quên được hương vị đậm đà của nó. Trong buổi chuyên đề các em học sinh người dân tộc Dao đã giới thiệu tới tất cả mọi người hai món ăn đặc biệt, đó là món Khau nhộc và canh gà nấu với cơm rượu.
Tham gia buổi chuyên đề các em học sinh được trải nghiệm trên nhiều lĩnh vực: người dẫn chương trình, người mẫu trình diễn, một đầu bếp hay một hướng dẫn viên du lịch để giới thiệu đến mọi người những vẻ đẹp văn hóa độc đáo của dân tộc mình. Các em hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa và vai trò to lớn của bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Từ đó, biết trân trọng và có ý thức, trách nhiệm để giữ gìn, bảo tồn, phát huy những giá trị đẹp đẽ của văn hóa truyền thống dân tộc.
Buổi chuyên đề thực sự đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với quý thầy cô giáo và các em học sinh trong toàn trường. Kết thúc chuyên đề thầy Hoàng Nghĩa Quang, Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường lên phát biểu, cảm ơn tới toàn thể quý thầy cô giáo và các em học sinh. Đồng thời không quên nhắc nhở các em tiếp tục phát huy việc giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Ê đê và dân tộc Dao nói riêng, dân tộc Việt Nam ta nói chung.
Một số hình ảnh đẹp của thầy cô giáo và các em học sinh trong buổi chuyên đề